Lăng Tự Đức Huế – Rạng Đông Đất Cố Đô

3511
Booking.com

Lăng Tự Đức Huế – Một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất trong quần thể các lăng mộ và cung điện của các vua triều Nguyễn.

lăng tự đức huế
Lăng Tự Đức Huế

Đôi nét về lịch sử hình thành lăng Tự Đức Huế

Tọa lạc trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh. Nay là thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân,thành phố Huế.

Trong số 13 vua Nguyễn, Tự Đức đã sớm nghĩ đến việc xây lăng mộ cho mình ngay khi còn sống. Ông là người uyên thâm nhất về nền học vấn Đông phương, nhất là nho học. Tư chất ấy cũng được biểu lộ rõ trên nghệ thuật kiến trúc của lăng vua.

Lăng tự đức huế
Lăng Tự Đức Huế

Tháng 12-1864, Công trình được khởi công xây dựng. 6000 lính và thợ được huy động đến đây để đào hào, đắp lũy, xây thành quách, lăng mộ. Khi mới khởi công xây dựng, vua Tự Đức lấy tên Vạn Niên Cơ. Nhưng sau khởi nghĩa Chày Vôi do anh em Đoàn Hữu Trưng khởi xướng. Vua cho đổi tên thành Khiêm Cung, sau khi vua mất gọi là Khiêm Lăng.

Công trình kiến trúc độc đáo có một không hai

Đây là một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất trong quần thể các lăng mộ và cung điện của các vua triều Nguyễn tại đất cố đô. Ngày nay, dù đã bị thời gian làm phai mờ đi nhiều đường nét, gần 50 công trình trong Khiêm Lăng vẫn sở hữu kiến trúc, phong cảnh cùng cách bày trí toát lên nét vương giả không thể lầm lẫn được.

  1. Khiêm Cung Môn
khiêm cung môn
Khiêm Cung Môn

Khiêm Cung Môn là công trình hai tầng dạng vọng lâu dành cho vua nghỉ ngơi mỗi khi đến đây. Chính giữa là điện Hòa Khiêm ngày nay là nơi dùng để thờ vua và hoàng hậu.

2. Điện Lương Khiêm

điện lương khiêm
Điện Lương Khiêm

Nằm ở phía sau điện Hòa Khiêm trong Khiêm Cung Môn. Xưa vốn là chỗ nghỉ ngơi của vua. Sau được dùng là nơi thờ vong linh bà Từ Dũ mẹ vua Tự Đức. Bên phải điện là Ôn Khiêm Đường là nơi cất đồ ngự dụng.

3. Nhà Hát Minh Khiêm

nhà hát minh khiêm
Nhà Hát Minh Khiêm

Nằm ở phía bên trái điện Lương Khiêm là nơi nhà vua xem hát. Nhà hát là một trong những nhà hát cổ nhất Việt Nam hiện nay.

Banner Đặc Sản ViGift

4. Đảo Tịnh Khiêm

đảo tịnh khiêm
Đảo Tịnh Khiêm

Là nơi mảnh đất trồng hoa và nuôi thú, nhà vua thường hay đến nay để thưởng hoa, làm thơ và đọc sách, có 3 cây cầu bắt qua dẫn đến đồi thông.

5. Khu Lăng Mộ

khu lăng mộ
Khu Lăng Mộ

Nằm sau khu vực tẩm điện, có hai hàng tượng quan văn võ và tấm bia đá nặng 20 tấn có khắc bài thơ “Khiêm Cung Ký” do vua Tự Đức sáng tác.

Công thức chinh phục Lăng Tự Đức Huế

  1. Con đường đến Lăng Tự Đức Huế

Lăng Tự Đức tọa lạc ở phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Bạn có thể dễ dàng đạp xe đạp hoặc đi xe máy đến lăng mộ một cách dễ dàng. Để đến lăng Tự Đức, bạn chạy theo hướng đường Bùi Thị Xuân bắt đầu từ ga Huế, rồi rẽ theo đường Huyền Trân Công Chúa, cách thành phố Huế khoảng 6km.

Giờ mở cửa hoạt động:

  • Mùa hè từ 06:30 – 17:30
  • Mùa đông từ 07:00 – 17:00

Giá vé tham quan:

  • Người lớn: 100 000 / người
  • Trẻ em: 20 000
  • Người nước ngoài: 150 000 / người

2. Thời điểm phù hợp khi thăm lăng Tự Đức Huế

Thời tiết dễ chịu nhất ở Huế là vào khoảng tháng 1 đến tháng 2, đây là thời gian thích hợp nhất để tham quan các điểm di tích lịch sử, Đại Nội cũng như là các lăng tẩm của vua triều Nguyễn.

>>> CLICK ngay Bật Mí Kinh Nghiệm Tham Quan Đại Nội Huế Cực Chi Tiết

3. Khám phá Lăng Tự Đức Huế

Qua khỏi Khiêm Cung Môn, cửa tam quan hai tầng dựng trên một thế đất cao, người ta bước vào một hệ thống cung điện gồm vài chục tòa nhà lớn nhỏ và các công trình kiến trúc phụ thuộc. Tòa ngang dãy dọc nơi đây đã được dành cho vua và đoàn cung nữ tùy tùng thỉnh thoảng lên ở lại vui chơi. Minh Khiêm Ðường – nhà hát cổ xưa và mang giá trị nghệ thuật kiến trúc trang trí. Ðiện Hòa Khiêm – nơi thờ đế và hậu, hiện còn chứa nhiều đồ ngự dụng và các tác phẩm mỹ thuật đương thời.

lăng tự đức huế
Lăng Tự Đức Huế

Nếu nhà cửa ở Khiêm Cung đều làm bằng gỗ thì tất cả các công trình kiến trúc ở khu vực lăng mộ bên kia đều được xây bằng gạch, đá. Ðáng để ý nhất là tấm bia lớn nhất Việt Nam cao chừng 5m, được bảo vệ bằng một tòa nhà đồ sộ kiên cố với cột to, vách dày và xây cửa cuốn. Các nhà kiến trúc đã cho xây Bi đình bằng vật liệu và kiểu thức như vậy là dùng để chống chọi với thời gian.

lăng tự đức
Lăng Tự Đức Huế

Trên ngọn đồi nằm bên kia hồ bán nguyệt Tiểu Khiêm Trì là Bửu Thành xây bằng gạch và chính giữa có ngôi nhà nhỏ xây bằng đá thanh, nơi vua yên nghỉ. Bửu thành được bao phủ bởi một rừng thông xanh ngắt, reo vi vu suốt bốn mùa.

Qua bao thăng trầm lịch sử, Lăng Tự Đức Huế vẫn sừng sững, uy nghiêm giữa lòng đất Cố Đô. Lăng Tự Đức Huế sẽ mãi là một tài sản văn hóa truyền thống quý báu của lịch sử triều Nguyễn để lại.

Comments

comments

Booking.com